Kiếm Tiền Từ Việc Xuất Bản - Biến Tri Thức Thành Tài Sản

Kiếm Tiền Từ Việc Xuất Bản - Biến Tri Thức Thành Tài Sản

Tiếp cận thị trường toàn cầu một cách hiệu quả và tạo ra lợi nhuận nhanh nhất từ việc xuất bản blog và bản tin điện tử newsletter với ghost.

Để sử dụng tính năng gửi mail bản tin trên ghost bắt buộc bạn phải có tài khoản Mailgun đã được gỡ bỏ giới hạn API.

Một tài khoản Mailgun mới đăng ký có 2 giới hạn chính sau:

  1. Chỉ gửi tối đa 100 email/giờ.
  2. Một lần gửi tối đa là 9 email.

Nghĩa là khi bạn có hơn 9 thành viên đăng ký bản tin trên site ghost thì bạn sẽ không thể gửi được email và ghost sẽ báo lỗi.

Đây không phải là lỗi của ghost mà là do tài khoản bạn bị chặn gửi email bởi Mailgun và ghost chỉ báo cho bạn dựa vào phản hồi của Mailgun API.


Giai đoạn chuẩn bị cho tài khoản Mailgun mới

Mailgun sẽ không gỡ giới hạn tài khoản cho bạn ngay lập tức, điều kiện tiên quyết là bạn phải SỬ DỤNG tài khoản Mailgun được một thời gian ít nhất là 2 tuần. Mailgun sẽ dựa vào lịch sử gửi email của bạn để phê duyệt gỡ bỏ giới hạn.

Lịch sử gửi email của bạn bao gồm 2 hành vi sau:

  1. Email đăng ký thành viên mới (Cần cấu hình ở server cài đặt ghost config.production.json)
  2. Email bản tin gửi đi (Bạn tự cấu hình trong ghost Dashboard với Mailgun Private API)
💡
Mailgun chỉ quan tâm email bạn gửi đi, email nhận không quan trọng

Việc cần làm của bạn là chứng minh bạn đang dùng dịch vụ Mailgun cho site của bạn.

Thường thì bạn sẽ được báo lỗi vì đã có quá 9 thành viên đăng ký site bạn, nên việc đầu tiên bạn cần đảm bảo số thành viên nhận email <9 thành viên.

Bạn vào trong ghost dasboard > Members và chọn tắt email của từng thành viên đến khi chỉ có tối đa 9 thành viên nhận email mà thôi để khi xuất bản bài viết ghost sẽ không báo lỗi vì giới hạn Mailgun API nữa.

Bạn bắt đầu viết và xuất bản, gửi email như bình thường.

💡
Nếu bạn đã tạo và dùng Mailgun được một thời gian thì có thể bỏ qua các bước trên, tiến hành yêu cầu gỡ giới hạn tài khoản Mailgun cho bạn luôn ở mục kế tiếp.

Tiến hành yêu cầu gỡ giới hạn tài khoản Mailgun

Bạn đăng nhập tài khoản Mailgun và vào liên kết xác thực doanh nghiệp của Mailgun để yêu cầu gỡ giới hạn cho tài khoản Mailgun của mình.

Mailgun Form
Mailgun Form

Mailgun cần bạn có:

  1. Trang chính sách riêng tư. (Bạn có thể tham khảo hay clone trang privacy của ghostFam rồi sửa lại tên site bạn hoặc vào đây để tạo mới tự động)
  2. Trang dùng để thu thập email. (Thường là bạn sẽ điền URL trang chủ vì có biểu mẫu đăng ký thành viên tại đó)

Cuối cùng là bạn có điền vào trường tin nhắn để Mailgun duyệt site bạn nhanh hơn, bạn cóp thể copy ý hay tùy chỉnh lại tùy thích ở mẫu tin nhắn sau:

Because my site is powered by Ghost CSM, I can use its built-in functionality to collect and send email lists. With more than 20 members, I cannot send email in batch using Mailgun API with ghost. To scale my business, I need to remove the API account for email sends. Let me know if you need anymore info from my account.

Mailgun sẽ phản hồi nhanh cho bạn trong vòng 24h nếu bạn gửi thông tin vào các ngay trong tuần. Mọi phản hồi sẽ được gửi qua email của bạn và lưu trữ trong dashboard của Mailgun ở phần support ticket.

Email khi thành công thoát sandbox Mailgun
Email khi thành công thoát sandbox Mailgun

Mailgun từ chối phê duyệt?

Mailgun từ chối gỡ sandbox cho bạn
Mailgun từ chối gỡ sandbox cho bạn

Việc này là bình thường, bạn chỉ cần tiếp tục dùng gửi đi thêm 3-5 ngày nữa rồi phản hồi họ trong Mailgun support ticket.

Mailgun Support Ticket
Mailgun Support Ticket
💡
Nếu tiếp tục bị từ chối, bạn lại gửi email trên ghost 3-5 ngày nữa rồi vào phản hồi Mailgun support ticket đến khi thành công thì thôi.

Bạn có thể phản hồi như sau:

I've sent my email for days, hopefully I can get some good feedback to remove my limit. Could you please check my case again? If you need more info, let me know. 

Lời kết...

Mailgun là một dịch vụ trả phí nên miễn là bạn đang dùng ghost và gửi email bản tin bình thường thì chắc chắn họ sẽ phê duyệt tài khoản cho bạn.

ghost dùng độc quyền Mailgun nên Mailgun đều khá dễ trong khâu kiểm duyệt, nên bạn đừng lo lắng. Cứ kiên nhẫn, một khi đã mở giới hạn tài khoản, bạn có thể thêm không giới hạn email hay site khác, việc mở giới hạn chỉ làm một lần.

banner-Cường Trần
Cường Trần's avatar

Nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích, đừng quên tặng 1 "clap" nhé!

Cộng Đồng ghostFam

✨ Hãy kết nối và chia sẻ đam mê của bạn ngay trong cộng đồng ghostFam. Tham gia để cùng nhau tạo nên một sân chơi đầy ý nghĩa.