Kiếm Tiền Từ Việc Xuất Bản - Biến Tri Thức Thành Tài Sản

Kiếm Tiền Từ Việc Xuất Bản - Biến Tri Thức Thành Tài Sản

Tiếp cận thị trường toàn cầu một cách hiệu quả và tạo ra lợi nhuận nhanh nhất từ việc xuất bản blog và bản tin điện tử newsletter với ghost.

Dạo này bạn bè đồng nghiệp sử dụng Ghost để viết blog khá nhiều, đến từ phong trào tập viết lách, đúc kết những trải nghiệm rồi chia sẻ. Do đó mà blog nói chung, Ghost nói riêng nghiễm nhiên thành một công cụ được lựa chọn.

Về trải nghiệm cá nhân vì sao chọn Ghost để xây dựng blog thay vì WordPress tôi xin chia sẻ trong một bài viết khác. Nếu muốn tìm hiểu về mặt kỹ thuật & công nghệ, Cường đã viết một bài so sánh đầy đủ và chi tiết ở đây:

7 Điểm mạnh tuyệt đối của Ghost CMS so với WordPress
Ghost CMS có những ưu điểm đánh bật nền tảng WordPress ở nhiều mặt trận khi bạn dùng như một blogger.

Vì sao loạt bài viết hướng dẫn sử dụng Ghost cơ bản ra đời?

Sử dụng dịch vụ của Cường từ thời còn làm website WordPress. Sau này muốn xây dựng blog mới và muốn tập trung tối đa vào viết lách, chứ không muốn mất thời gian chỉnh chọt tối ưu như WP nữa, hỏi Cường thì được giới thiệu Ghost.

Xài rồi mê luôn. Càng xài càng nghiện Ghost. Ghost vốn đã ngon mà còn được Cường support rất kỹ lưỡng, chu đáo, tối ưu từng ly từng tí từng chi tiết nhỏ nên tôi vô cùng ưng ý với chiếc blog của mình.

Cảnh báo là bạn nên cẩn thận trước khi quyết định xài Ghost do Cường host để viết blog như tôi. Nghiện rồi khó dứt ra lắm. 😏

Bạn bè đồng nghiệp vào blog của tôi đọc rồi hỏi 'ủa sao làm được chiếc blog xịn vậy', tôi mới khoe là xài Ghost. Rồi mọi người đòi xài luôn.

Mới đầu tôi nghĩ Ghost đủ đơn giản để người mới tự làm quen và tự sử dụng được. Tuy nhiên qua một thời gian hỗ trợ cho bạn bè, chuyện đã xảy ra không như tôi nghĩ.

Ghost đối với dân làm về công nghệ như tôi và Cường quả thật đã đủ đơn giản để sử dụng. Nhưng đối với những người lần đầu bước chân vào thế giới công nghệ nói chung, và thế giới blog nói riêng thì vẫn còn nhiều bỡ ngỡ lắm.

ghostfam tập hợp các bài viết thủ thuật nâng cao để làm Ghost xịn xò hơn, nhưng dành cho người đã thông thạo những tính năng cơ bản và mặc định trong Ghost rồi.

Do đó, tôi đã đề nghị với Cường bổ sung những bài hướng dẫn về những thứ vô cùng cơ bản nhưng không kém phần quan trọng trong Ghost. Rất vui là Cường đã đồng ý. 🌞

Bây giờ, chúng ta bắt đầu nào.

Làm sao để đăng nhập vào Ghost admin?

Bạn nhập đường dẫn sau: tên_miền_blog_của_bạn/ghost. Ví dụ: chinhdey.com/ghost

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thiết lập General - những thông tin chung & cơ bản nhất của bất kỳ một blog hay website nào.

Đây là những thông tin cơ bản nhất, là thứ đập vào mắt độc giả đầu tiên và tạo ra cảm nhận đầu tiên khi độc giả bước vào blog của bạn.

Bạn nên dành thời gian hoàn tất những thông tin này trước khi ra mắt. Không cần hoàn hảo ở lần đầu tiên, tuy nhiên cần đảm bảo bạn đã thay thế những thông tin mặc định của theme bằng nội dung của bạn.

Để thiết lập, bạn vào Setting General.

Cách vào Settings ⟶ General

1. PUBLICATION INFO

Thông tin giới thiệu về blog

Title & Description

Title

Nếu bạn có một cái tên được cha mẹ đặt cho, thì title là tên gọi bạn đặt cho blog. Như blog này tên là Chinh Dey. Thường title cũng là phiên bản có dấu của tên miền.

Title sẽ luôn xuất hiện ở thanh menu, góc trên bên trái màn hình. Ngoài tên gọi, nó còn có chức năng làm nút điều hướng để trở về trang chủ.

Description

Đây là một lời chào để bạn giới thiệu về blog, về bạn, và đi kèm với lời kêu gọi đăng ký thành viên.

Có thể bạn không quan tâm chuyện thu hút thành viên đăng ký ở giai đoạn sơ khai. Tuy nhiên, xây dựng danh sách thành viên luôn là một thứ tối quan trọng về tương lai phát triển bền vững đối với blog của bạn.

Danh sách thành viên càng lớn, khả năng bạn tạo ra thu nhập từ danh sách đó càng lớn.

Vậy nên, hãy luôn có một câu kêu gọi đăng ký thành viên hấp dẫn, lôi cuốn mà vẫn giữ được sự tinh tế nhé.

Title & description ngoài blog.

Timezone

Do ở Việt Nam, nên múi giờ bạn đặt là (GMT +7:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta nhé.

Khi bạn lên lịch đăng bài, Ghost sẽ dựa vào múi giờ cài đặt để lên lịch xuất bản chính xác.

2. SITE META SETTINGS

Thiết lập nội dung và hình ảnh xuất hiện trên Google, mạng xã hội, các ứng dụng nhắn tin cho Ghost

Metadata

Đây là những thông tin của blog khi xuất hiện trên Google tìm kiếm, chia sẻ qua các ứng dụng nhắn tin, và chia sẻ trên mạng xã hội.

Meta title

Tên blog của bạn khi xuất hiện trên Google và khi bạn chia sẻ trang chủ qua các ứng dụng chat hoặc các trang mạng xã hội. Trong hầu hết các trường hợp, nó sẽ là Title của blog.

Meta description

Nội dung này sẽ xuất hiện trên Google. Hãy mô tả blog của bạn nói về chủ đề gì, mang lại lợi ích gì cho độc giả một cách thật ngắn gọn và sắc nét.

Nó là tuyên ngôn của bạn với thế giới.

Meta title & meta description khi xuất hiện trên Google.

Twitter card

Ảnh bìa, mô tả khi bạn chia sẻ trang chủ lên Twitter.

Mặc định, Title & Description sẽ lấy từ title & description của website.

Riêng phần ảnh bìa, bạn sử dụng ảnh kích thước 800x418 pixels (thời điểm 29/09/2021). Để chính xác nhất, bạn search Google từ khóa 'Best image sizes for Twitter' để có kích thước ảnh chuẩn nhất. Vì kích thước này thỉnh thoảng được các mạng xã hội cập nhật.

Facebook card

Chức năng tương tự như Twitter card.

Bạn sử dụng ảnh kích thước 1200x628 pixels.

Blog xuất hiện trên facebook sẽ như thế này.

3. SOCIAL ACCOUNTS

Thêm tài khoản mạng xã hội

Thêm đường link tài khoản Facebook cá nhân hoặc Page của bạn. Đường link này sẽ xuất hiện ở chân trang, menu (tùy theme) dưới dạng icon Facebook.

Bạn nhớ thêm để bạn đọc kết nối với các tài khoản social của bạn. Khi độc giả đọc nội dung trên blog, xu hướng tâm lý của họ là muốn xem fb cá nhân của tác giả. Xem người này tròn méo như nào.

Khi thấy con người của bạn trên facebook, bất kể là bạn thể hiện như thế nào, họ sẽ cảm thấy blog thật hơn. Vì nó được kết nối với một con người thật.

Social account xuất hiện ngoài blog. Tùy giao diện mà vị trí sẽ thay đổi.

4. ADVANCED SETTINGS

Make this site private

Nếu đang trong giai đoạn xây dựng chưa muốn blog xuất hiện trong bộ máy tìm kiếm, hoặc không muốn cho người khác truy cập, bạn bật tính năng này lên.

Lúc này, các công cụ tìm kiếm sẽ không thể thấy blog của bạn. Nếu ai đó muốn vào xem blog, họ cần phải nhập mật khẩu do bạn thiết lập.

Cập nhật: đây là một tính năng khá nguy hiểm, bạn hãy xem phân tích của Cường Trần ở phần comment để sử dụng cho đúng cách nhé.

Lời khuyên: nếu bạn là người mới, không rành về SEO & Google Search Console thì đừng bật tính năng này.

Kết

Vậy là bạn đã nắm rõ cách thiết lập những thông tin cơ bản nhất cho blog rồi. Tuy cơ bản nhưng không kém phần quan trọng, vì đây là 'cái nhìn đầu tiên' của độc giả về ngôi nhà của bạn.

Hãy chăm chút kỹ lưỡng những thông tin này nhé. Và đừng ngại ngần cập nhật để 'cái nhìn đầu tiên' ngày một sắc nét và hấp dẫn hơn.

Nếu có khó khăn trong quá trình thiết lập hoặc có câu hỏi, comment bên dưới nhé.

Ghost CMS cho người mới - phần 2: Branding & Navigation
Thiết lập các ảnh đại diện và menu cho blog.
banner-Chinh Đặng
Chinh Đặng's avatar

Một thiền sinh làm công nghệ và thích viết lách. Yêu Ghost ngay từ cái nhìn đầu tiên, càng xài càng thêm yêu.

Hồ Chí Minh

chinhdey.com

Xem thêm

Chinh Đặng

Chinh Đặng

Cộng Đồng ghostFam

✨ Hãy kết nối và chia sẻ đam mê của bạn ngay trong cộng đồng ghostFam. Tham gia để cùng nhau tạo nên một sân chơi đầy ý nghĩa.